Trang chủ | Tin tức
VNeID: Ứng dụng cần thiết cho mỗi công dân để được phục vụ một cách tốt nhất trên môi trường số
Tin đăng ngày: 26/9/2022 - Xem: 431
 

       Ngày 24 và 25/9/2022, các Tổ công tác của phường Quang Trung đã trực tiếp xuống Nhà văn hóa 12 khối dân cư để hướng dẫn người dân cài đặt phần mền VneID của Bộ công an, sử dụng dịch vụ công và thanh toán qua tài khoản ngân hàng. Trong 2 ngày mặc dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa rất to, nhưng với sự nhiệt tình của các thành viên Tổ công tác và sự tích cực hưởng ứng của người dân, đã có 597 người đăng ký thành công tài khoản VneID; thời gian tới phường sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để mọi người dân hiểu được lợi ích của việc cài đặt phần mền VneID và tích cực tham gia.

Upload

Định danh điện tử là gì?

Ngày 08/11/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 34/2021/QĐ-TTg quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư, CSDL căn cước công dân và CSDL về xuất nhập cảnh (sau đây gọi là Quyết định 34), theo đó, định danh điện tử là hoạt động thu thập, tạo lập, gắn danh tính điện tử cho cá nhân và hoạt động quản lý danh tính điện tửDanh tính điện tử là tập hợp dữ liệu số trong CSDL quốc gia về dân cư, CSDL căn cước công dân và CSDL quốc gia về xuất nhập cảnh cho phép xác định duy nhất một cá nhân trên môi trường điện tử. Do đó, định danh điện tử có thể hiểu theo cách đơn giản là xác thực cá nhân là duy nhất trên không gian mạng và bảo đảm quyền, lợi ích của cá nhân khi giao dịch, trao đổi thông tin trên không gian mạng.

Ứng dụng VNeID là ứng dụng định danh điện tử do Bộ Công an trực tiếp quản lý bởi Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về Dân cư (http://rarcenter.vn) có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số. Hiên nay, ứng dụng đã được cung cấp và cho phép người dùng điện thoại thông minh có thể tải về miễn phí trên các nền tảng ứng dụng sau:

Nền tảng IOS: https://apps.apple.com/vn/app/vneid/id1582750372

Nền tảng Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnid&hl=vi&gl=US

Upload

Người dân tích cực tham gia cài đặt phần mềm VNeID

Tài khoản định danh điện tử có mấy loại?

Theo Nghị định 34  tài khoản định danh điện tử có 02 mức độ gồm, cụ thể:

  • Mức độ 1 là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của công dân kê khai đã được so sánh, đối chiếu tự động trùng khớp với thông tin trong CSDL quốc gia về dân cư. Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của người nước ngoài đã được so sánh, đối chiếu trùng khớp với thông tin trong CSDL quốc gia về xuất nhập cảnh, trừ ảnh chân dung và vân tay.
  • Mức độ 2 là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong CSDL quốc gia về dân cư, CSDL căn cước công dân hoặc CSDL quốc gia về xuất nhập cảnh.

Ứng dụng VNeID để làm gì?

Tùy theo phân loại mức độ của tài khoản định danh điện tử mà mỗi cá nhân sẽ có quyền, khả năng được tiếp cận sử dụng các dịch vụ mở rộng khác nhau. Với tài khoản định danh điện tử mức độ 1, công dân có thể sử dụng một số chức năng cơ bản như nhóm chức năng phòng chống dịch (khai báo y tế, thông tin tiêm chủng...), giải quyết các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện các giao dịch tài chính như thành toán hóa đơn điện, nước, cập nhật tin tức, bài viết, thông báo mới nhất từ Bộ Công an. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 công dân có thể sử dụng tất cả các chức năng tiện ích mà ứng dụng VNeID cung cấp như đăng ký tích hợp hiển thị các loại giấy tờ (như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế,...), các dịch vụ liên quan đến an sinh xã hội (chuyển tiền trợ cấp qua ngân hàng, nhận lương hưu...), giao dịch tài chính, chuyển tiền...

Với mức độ 1, việc cài đặt và kích hoạt diễn ra hoàn toàn tự động, công dân có thể tự cài đặt, làm theo hướng dẫn và đợi hệ thống kích hoạt tài khoản sau khi đã xác thực các thông tin khai báo chính xác, các trường hợp còn lại cũng như việc nâng cấp lên mức độ 2 công dân cần liên hệ cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ.

                       Upload    Upload

Cán bộ hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VNeID

Có hay không nên cài đặt ứng dụng VNeID?

Theo quy định hiện hành, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử; người chưa đủ 14 tuổi thì được đăng ký thông qua tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ, người được giám hộ khác thì đăng ký theo tài khoản định danh của người giám hộ.

Theo số liệu thống kê của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), năm 2021 Việt Nam có 85.621.091 thuê bao di động đang hoạt động có sử dụng Internet băng rộng. Với những vai trò đã nêu, có thể nói ứng dụng VNeID đem đến nhiều tiện ích cho người dân, tổ chức. Chỉ cần kích hoạt tài khoản trên thiết bị thông minh, người dân, tổ chức sẽ được tiếp cận các dịch vụ công, đặc biệt là dịch vụ công trực tuyến, các giao dịch không cần giấy tờ, hạn chế mang theo giấy tờ hồ sơ hoặc rủi ro thất lạc giấy tờ... khi đã hoàn tất việc tích hợp thông tin hồ sơ của mình lên tài khoản định danh điện tử.

Cài đặt VNeID có khó khăn không?

Hoàn toàn không có gì phức tạp, đa số người dân đã sử dụng điện thoại thông minh, thì việc cài đặt một ứng dụng hoặc tiếp cận để được hỗ trợ cài đặt ứng dụng là vấn đề không khó.

Upload

Người dân tự cài đặt phần mềm VNeiD

Những rủi ro hạn chế nguy cơ mất an toàn thông tin sau khi cài đặt ứng dụng

Hiện chưa có báo cáo đánh giá về nguy cơ mất an toàn thông tin, việc cài đặt và kích hoạt thành công tài khoản được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, có sự kết nối đồng bộ với các CSDL quốc gia về dân cư, CSDL căn cước công dân và CSDL về xuất nhập cảnh. Mọi thông tin đều được mã hóa và thực hiện theo các tiêu chuẩn bảo mật, an toàn thông tin bắt buộc.

Để bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, công dân, tổ chức cần quản lý chặt chẽ thiết bị đã kích hoạt tài khoản VNeID, không chia sẻ tài khoản, mật khẩu truy cập, mã OTP, Passcode trong suốt quá trình sử dụng ứng dụng và trong các giao dịch trực tuyến. Không cho người khác mượn thiết bị, trường hợp cho mượn phải đăng xuất tài khoản khỏi thiết bị và không cung cấp mã OTP cho bất cứ ai khi bản thân không thực hiện đăng nhập/đăng ký tài khoản vào thiết bị khác... Điều quan trọng là luôn cập nhật ứng dụng và đọc kỹ những khuyến nghị về an toàn thông tin khi cài đặt, kích hoạt và sử dụng ứng dụng./.      (Thông tin sử dụng từ nguồn Internet)

Tin tức khác:
Đại hội Hội cựu TNXP phường Quang Trung lần thứ IV nhệm kỳ 2022 – 2027 thành công tốt đẹp (28/11/2022)
Phường Quang Trung tổ chức khám sơ tuyền nghĩa vụ quân sự năm 2023 (23/11/2022)
Tưng bừng ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân cư trên địa bàn phường Quang Trung (19/11/2022)
Phường Quang Trung tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam! (18/11/2022)
Phường Quang Trung phát động đợt cao điểm thi đua “Toàn dân đăng ký, kích hoạt, sử dụng định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VNeID” (15/11/2022)
Đại biểu HĐND thành phố Vinh tiếp xúc cử tri phường Quang Trung (14/11/2022)
Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11), góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật. (9/11/2022)
Đại hội Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh phường Quang Trung lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp! (2/11/2022)
Phường Quang Trung tổ chức Hội nghị giao ban quân - dân –chính – đảng tháng 10/2022 (31/10/2022)
Phường Quang Trung tổ chức lễ trao Huy hiệu đảng đợt 2/9! (31/10/2022)
HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ (VNEID) (28/10/2022)
Ban chỉ đạo “Phong trào tòan dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phường Quang Trung tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm (20/10/2022)
Hội LH Phụ nữ phường Quang Trung tổ chức giao lưu tìm hiểu Nghị quyết đại hội Đảng và Nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp (17/10/2022)
Thành ủy Vinh làm việc với Đảng ủy phường Quang Trung (13/10/2022)
Phường Quang Trung tổ chức Hội nghị giao ban quân - dân –chính – đảng tháng 9/2022 (1/10/2022)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Album ảnh
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Sales 2 - 0983.279.912

Sales 1 - 0915.050.067
Hôm nay: 345  - Tất cả: 11,187,002
VIDEO CLIPS
Video
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Chuyên đề 2021
Hướng dẫn bỏ phiếu Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Ân tình Xứ Nghệ
Vinh thành phố Bình Minh
Tiếng hò trên đất Nghệ An
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
UBND Phường Quang Trung
Địa chỉ: Số 85 Đào Tấn, Phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An
Hotline: 02383.842918
Email: [email protected]
Website: http://phuongquangtrung.com